Khung thành bóng đá bao nhiêu mét theo tiêu chuẩn bóng đá quốc tế 

Kích thước của sân bóng xung như khung thành bóng đá là vô cùng quan trọng. Bởi nó quyết định sự công bằng đối với các đội bóng tham gia sân chơi. Hãy cùng xem bóng đá Xoilac tìm hiểu tiêu chuẩn về khung thành bóng đá bao nhiêu mét nhé.

Contents

Định nghĩa về khung thành bóng đá 

Bóng đá được biết đến là môn thể thao được rất nhiều anh em ưa thích. Và đây chính là một môn thể thao cần sự phối hợp của các đồng đội. Tùy thuộc vào độ lớn nhỏ của giải đấu hoặc sân đấu thì hai đội bóng có thể bao gồm từ 5, 7 hoặc 11 người tham gia.

Khung thành bóng đá được biết đến với tên gọi là cầu môn hay cầu gôn và là một trong những bộ phận không thể thiếu của mỗi trận đấu bóng đá. Khung thành bóng đá bao nhiêu mét được biết đến và vùng cấm địa của mỗi đội tuyển bóng đá trên sân đấu.

Và đây cũng là vị trí mà thủ môn bắt chính hoạt động bảo vệ, cản phá những đợt tấn công, những cú sút bóng, cản phá bóng và bắt bóng của đối thủ. Chính bởi vậy mà những đội tuyển bóng đá có thủ môn giỏi và có chiều cao lợi thế. Thì sẽ được xem là có lợi hơn và có khả năng chiến thắng trong trận đấu cao hơn.

khung-thanh-bong-da-la-gi
Khung thành bóng đá là gì?

Đồng thời khung thành bóng đá cũng chính là nơi mà các cầu thủ của cả hai đội nhám vào để có thi ghi những bàn thắng lớn. Nhằm giúp đội mình có thể ghi bàn thắng giúp xác định kết quả của trận cầu đỉnh cao. 

Theo quy định của thể thao bóng đá quốc tế thì trận đấu bóng đá diễn ra muốn công bằng thì khung thành bóng đá bao nhiêu mét giữa hai đội tuyển phải bằng nhau. Và kích thước của khung thành sẽ phụ thuộc vào số lượng thành viên đội bóng đá tham gia thi đấu.

Và vị trí khung thành là vị trí nằm ở giữa đường biên ngang hay còn gọi là đường giới hạn chiều dài sân. Khung thành bóng đá sẽ bao gồm 1 xà ngang, 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang và một tấm lưới kết nối giữa xà ngang và cột dọc.

kich-thuoc-khung-thanh-bong-da
Kích thước khung thành bóng đá

Bởi bóng đá là môn thể thao được hình thành từ nước Anh. Nên hiện nay luật bóng đá hoặc kích thước về sân đấu, cầu gôn hoặc khoảng cách đường biên đều được tính bằng hệ đo lường SI cho phù hợp với bóng đá quốc tế. Vậy kích thước khung thành bóng đá bao nhiêu mét.

Bật mí về kích thước khung thành bóng đá theo chuẩn FIFA

Khung thành chính là một vị trí vô cùng quan trọng quyết định khả năng thắng, thua của mỗi đội. Nhưng đối với nhiều người ưa thích bóng đá vẫn chưa biết rõ kích thước của cầu môn bóng đá thì câu hỏi khung thành bóng đá bao nhiêu mét còn là câu hỏi khó.

Theo tiêu chuẩn của hiệp hội bóng đá quốc tế FIFA thì khung thành thủ môn có độ rộng và độ dài bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào số lượng cầu thủ tham gia thi đấu và nó cũng tỉ lệ thuận với kích thước của sân đấu mà các đội lựa chọn. 

khung-thanh-bong-da-theo-chuan-fifa
Khung thành bóng đá theo chuẩn FIFA

Bởi vậy mà hiện nay kích thước của khung thành bóng đá thường được chia thành 3 loại cầu gôn chính bao gồm:

Khung thành dành cho sân bóng cỡ nhỏ gồm 5 cầu thủ

Khung thành dành cho sân bóng cỡ trung gồm 7 cầu thủ

Khung thành dành cho sân bóng cỡ lớn gồm 11 cầu thủ

Độ lớn của khung thành bóng đá cỡ nhỏ

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Đối với sân bóng thuộc cỡ nhỏ dành cho 5 người chơi mỗi đội. Sân đấu này thường dành cho các cầu thủ nhí hoặc những trận đấu không mang tính chất chuyên nghiệp.  

Bởi vậy mà kích thước khung thành của loại sân đấu này khá nhỏ và có chiều cao phù hợp với quy định liên đoàn bóng đá thế giới. Cụ thể:

 • Chiều rộng của khung thành của bóng đá tính từ mép trong của hai cột dọc chính là 3m
 • Chiều cao của khung thành của bóng đá tính từ mép dưới xà ngang xuống đến mặt sân chính là 2 m
 • Độ sâu của khung thành của bóng đá vào khoảng 1m2 
 • Cột dọc và xà ngang của cầu gôn bóng đá có cùng kích thước với nhau và thông thường nhỏ hơn 12 cm. Đồng thời phải đặt vuông góc với nhau.

Độ lớn của khung thành bóng đá cỡ trung

Đối với sân bóng thuộc cỡ trung là khung thành dành cho 7 cầu thủ thuộc mỗi đội chơi. Sân đấu này thường dành cho các cầu thủ thiếu niên hoặc những trận đấu không mang tính chất chuyên nghiệp. 

Bởi vậy mà khung thành bóng đá bao nhiêu mét của loại sân đấu này chỉ thuộc tầm trung và có chiều cao phù hợp với quy định liên đoàn bóng đá thế giới. Cụ thể như sau:

 • Chiều rộng của khung thành của bóng đá tính từ mép trong của hai cột dọc chính là 6 m
 • Chiều cao của khung thành của bóng đá tính từ mép dưới xà ngang xuống đến mặt sân chính là 2,1 m
 • Độ sâu của khung thành của bóng đá tính từ mép lưới bên trong đến gần mặt đất ra xà ngang là vào khoảng 1m2 

Độ lớn của khung thành bóng đá cỡ lớn ( kích thước khung thành bóng đá chuẩn quốc tế)

Đối với sân bóng thuộc cỡ chuẩn dành cho 11 người chơi mỗi đội. Sân đấu này thường dành cho những trận đấu không mang tính chất chuyên nghiệp diễn ra trên quốc tế. 

khung-thanh-bong-da-11-nguoi-bao-nhieu-met
Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét

Vậy khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước khung thành của loại sân đấu này có chiều cao phù hợp với quy định liên đoàn bóng đá thế giới. Cụ thể:

 • Chiều cao của khung thành của bóng đá tính từ mép dưới xà ngang xuống đến mặt sân chính là 2.44m
 • Chiều rộng của khung thành của bóng đá tính từ mép trong của hai cột dọc chính là 7.32m
 • Độ sâu của khung thành của bóng đá vào khoảng 1m5 
 • Cột dọc và xà ngang của cầu gôn bóng đá có cùng kích thước với nhau và thông thường có màu trắng và kích thước nhỏ hơn 12 cm. Đồng thời phải đặt vuông góc với nhau.

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết trên đây đã cung cấp cho anh em hâm mộ thể thao có thể trả lời được câu hỏi khung thành bóng đá bao nhiêu mét. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho anh em nào muốn xây dựng sân bóng đá nhé.