Hỗ trợ tư vấn thắc mắc uống cà phê có tốt không?

Uống cà phê có tốt không? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu cũng như chia sẻ ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các chuyên gia sức khỏe hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tư vấn thắc mắc: Uống cà phê có tốt không?

Để biết được thông tin uống cà phê có tốt không, thông tin chuyên trang yelena-isinbaeva.com đã tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và mọi người hãy cùng nhau lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia sức khỏe như sau nhé:

uong-ca-phe-co-tot-khong
Tư vấn thắc mắc: Uống cà phê có tốt không?

1. Nghiện caffeine nếu như uống cà phê mỗi ngày

Uống một tách cafe đầu tiên vào mỗi buổi sáng đôi khi có thể cảm thấy vô cùng kỳ diệu, nhất là bạn đang đặc biệt kéo dài ngày hôm đó. Nhưng cần phải thận trọng nếu như bạn thấy mình làm điều đó mỗi ngày bởi bạn có thể bị nghiện. Lý do gây ra chứng nghiện đó là vì cafe cạnh tranh những thụ thể adenosine trong não. Adenosine được biết đến là chất tạo giấc ngủ. Cơ thể thích nghi bằng cách tạo ra nhiều thụ thể adenosine hơn nên người uống cà phê mỗi ngày vẫn ngủ bình thường.

Kết quả là mức năng lượng của bạn sẽ giảm xuống, mọi người vẫn cần cà phê với mục đích chống lại những triệu chứng cai nghiện. Các triệu chứng đó có thể là khó chịu, kiệt sức, đau đầu. Nhằm tránh được điều này, những chuyên gia đưa ra lời khuyên các bạn nên đạp xe nhằm ngăn ngừa sự tích tụ dung nạp nếu như các bạn uống cafe mỗi ngày.

2. Uống cafe giúp tỉnh táo, giảm chứng trầm cảm hiệu quả

Ngoài công dụng cạnh tranh thụ thể với Adenosin trong não là cho cơ thể được tỉnh táo, cà phê còn tăng chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine. Chính điều này sẽ làm giảm đi tình trạng mệt mỏi, tăng cường sự tỉnh táo.

Đây không phải là tác động tích cực duy nhất mà uống cafe mỗi ngày có thể có đối với tâm trạng của bạn. Theo như một số nghiên cứu cho thấy ít bị trầm cảm hơn.

3. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu như uống cafe mỗi ngày

Cafe cũng giúp cho các bạn cân bằng cách thức cải thiện hiệu suất thể chất trong từng bài tập thể dục. Nó cũng sẽ giúp cho cơ thể hấp thu, đốt cháy đi những axit béo trong máu.

Được biết yếu tố ảnh hưởng lớn hơn đến tình trạng sức khỏe đó là ăn một chế độ ăn uống cân bằng, luyện tập thể dục, duy trì cân nặng hợp lý. Uống cà phê chỉ nên bổ sung cho các yếu tố sức khỏe quan trọng đó.

4. Uống cà phê mỗi ngày vào buổi chiều, giấc ngủ sẽ bị gián đoạn

Đây được biết đến là thói quen khá bình thường, nhất là khi bạn chỉ uống một hoặc hai tách ngày sau khi thức dậy. Tuy nhiên, bạn uống cafe vào buổi chiều, các bạn có thể thấy mình đang phải chống chọi với chứng mất ngủ, bạn sẽ ngủ không ngon giấc hoặc là không ngủ được vào ban đêm nếu như bạn uống cafe vào buổi chiều muốn.

uong-ca-phe-co-tot-khong-1
Uống cà phê mỗi ngày vào buổi chiều, giấc ngủ sẽ bị gián đoạn

Caffeine sẽ có thời gian bán hủy kéo dài 6h, nếu như bạn uống cafe lúc 2h chiều, thì một nửa lượng caffeine từ tách đó vẫn còn công dụng đến khi 8h tối. Do đó, mọi người nên tránh uống cafe vào buổi chiều muốn. Nếu như các bạn thấy mình không ngủ được vào ban đêm, thì hãy thử điều chỉnh lượng cafe chỉ nên uống vào buổi sáng.

5. Cafe có khả năng kéo dài tuổi thọ

Một số các nghiên cứu cho thấy người uống cafe > 50 tuổi sẽ làm giảm nguy cơ tử vong sớm so với người không uống cafe. Điều này có thể được giải thích thông qua những lợi ích khác bởi cafe mang lại tính oxy hóa, hưng phấn ở trong cuộc sống cũng như trong công việc,… Cafe cũng là thứ mà những người khỏe mạnh uống hàng ngày.

6. Uống cafe sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tip 2

Đái tháo đường hiện rất nhiều người gặp phải. Hậu quả của đái tháo đường tip 2 đó là những vấn đề khác của sức khỏe. Những nghiên cứu ghi nhận khi phân tích mối liên hệ giữa tình trạng thiệu tụ cafe mỗi ngày, bệnh đái tháo đường cho thấy việc tiêu thụ cafe có liên quan đến việc giảm đi nguy cơ, ngay cả khi cafe đã được khử caffeine.” Quyết định uống cà phê mỗi ngày nghe có vẻ không quá tệ.

7. Uống cafe tăng cường mức độ chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa được biết đến là thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Nó sẽ làm giảm thiểu bất cứ tác hại tiềm ẩn nào đối với cơ thể do những gốc tự do gây ra. Thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa sẽ tốt cho sức khỏe của mọi người.

Trong cafe có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa ở ngưỡng cao. Uống cafe mỗi ngày, mọi người sẽ tăng cường được mức độ chống oxy hóa bảo vệ cơ thể.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc uống cà phê có tốt không. Để update thêm nhiều kiến thức hữu ích khác liên quan đến chủ đề sức khỏe; đồ ăn và đồ uống, quý độc giả hãy cùng nhau thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!